Đặc sản gỏi bưởi

Trái bưởi lột vỏ, ăn từng tép nhỏ ngon ngọt đã đành mà còn có thể dùng làm nguyên liệu cho món gỏi bưởi rất khoái khẩu. Để có được đĩa gỏi bưởi ngon đãi khách, trước hết phải chọn lấy trái bưởi ruột hồng có vị ngọt, không the, không đắng, nhiều nước. Đem bưởi lột bỏ vỏ, tách những múi bưởi thành từng tép nhỏ rời ra, lấy chừng nửa kg để làm gỏi. Dùng một trái dừa rám vỏ (loại không già, cũng không non) nạo cho nhuyễn, trộn đều với tép bưởi. Tôm đem luộc rồi lột vỏ, thịt ba rọi hoặc thịt đầu heo cũng luộc rồi xắt mỏng. Tép bưởi trộn lẫn với tôm, thịt rồi pha nước mắm chanh tỏi ớt rưới lên. Cuối cùng, để tăng thêm hương vị, ta rắc thêm rau răm, rau thơm thái nhỏ lên món gỏi. Nhìn đĩa gỏi với màu trắng ngà của thịt, màu đỏ hồng của tôm, của tép bưởi, màu xanh tươi của rau thơm, chưa ăn mà lưỡi đã… đổ mồ hôi. Gấp miếng gỏi phảng phất mùi thơm cho vào miệng, ta cảm nhận thấy vị chua ngọt của bưởi hòa quyện với vị béo của thịt thật hấp dẫn. Gỏi bưởi là món ăn hoài không thấy ngán. Thường thì chị em ăn gỏi bưởi cùng với gạo huyết rồi miệt Long An, còn nam giới lai rai với rượu nếp… Gỏi bưởi, món ăn đậm đà của miệt vườn nay đã được nâng lên thành đặc sản của các nhà hàng cao cấp. Nước ta địa phương nào cũng có bưởi. Hiện nay bưởi lại cho trái quanh năm, bạn hãy làm món này ăn thử đi, sẽ thấy mê ly.

Tin An ninh – Xã hội
Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghệ quốc tế 100% vốn Hàn Quốc, trụ sở tại Kiêu Ky, Gia Lâm, có tranh chấp kinh tế với doanh nghiệp tư nhân Thành Phát, đã qua xét xử sơ thẩm tại tòa án Hà Nội, nhưng tiếp tục kháng cáo lên tòa án tối cao. Hiện doanh nghiệp này cho 300 công nhân Việt Nam nghỉ để chờ kết quả giải quyết tranh chấp, gây ảnh hưởng đến đời sống người lao động.
Ngày 5/5, Đại sứ quán Nhật có công hàm gửi công an thành phố Hà Nội thông báo về việc ông Kamataki Hisaho, sinh năm 1933, khách du lịch Nhật, trú tại khách sạn Nikko bị chết do nhồi máu cơ tim tại phòng khám quốc tế 32 Hai Bà Trưng (Hà Nội) ngày 3/5, do nguyên nhân tử vong đã rõ. Đại sứ quán Nhật và gia đình ông Kamataki đã ủy quyền cho Công ty dịch vụ mai táng OSCAT/AEA chuyển tử thi về Nhật để mai táng. Công an thành phố đã phối hợp giải quyết thủ tục cấp phép cho mai táng.
Vừa qua, Đội kiểm tra liên ngành của thành phố Đà Lạt đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định về giá và hoạt động kinh doanh du lịch – thương mại trên địa bàn thành phố. Trong 217 cơ sở được kiểm tra gồm 117 khách sạn, nhà nghỉ; 43 nhà hàng; 25 quán karaoke, cà phê; 23 quầy đặc sản và 9 điểm tham quan du lịch đã có 58 cơ sở có dấu hiệu vi phạm. Đội đã lập biên bản và đang làm thủ tục đề nghị thành phố xử lý nghiêm minh những trường hợp này.
Trần Trọng Trí – Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 21(342)2004

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *