Cù lao tân lộc đang xuống cấp nghiêm trọng

Cù lao Tân Lộc nằm cách Thành phố Cần Thơ 50 km về phía Bắc là điểm du lịch đang thu hút trung bình hàng năm trên 50.000 du khách trong ngoài nước, nhất là vào các thời điểm Tết Nguyên Đán và Tết mùng 5/5. Ưu thế của điểm du lịch này là có sông nước bao bọc bốn bên cùng việc khai thác thế liên hoàn từ hơn 10 ngôi nhà cổ (nhà cổ dòng họ Huỳnh xây đầu thế kỷ XX, nhà cổ dòng họ Trần hay còn gọi nhà Hội Đồng Thoại xây năm 19335…), các vườn đặc sản (nhãn, quýt, hồng, cam, sầu riêng, dâu, bòn bon…), ngành nghề truyền thống, cụm gia đình văn hóa cùng đờn ca tài tử v.v…

Tuy nhiên hiện nay một số ngôi nhà cổ do chưa được đầu tư kịp thời đã xuống cấp khá nghiêm trọng. Đặc biệt khu nhà cổ Hoàng Ba – TDT 2.600 mét vuông – là một hệ thống gồm nhiều nhà (khoảng 400 mét vuông/ nhà) đã bị nứt tường, laphông trang trí trần nhà với nhiều cảnh sắc đẹp hầu như không còn, nền nhà mấp mô do lún.

Theo dự án phát triển “Điểm du lịch cù lao Tân Lộc” của công ty du lịch Cần Thơ (Ủy ban nhân dân tỉnh Cần Thơ phê duyệt tháng 7/ 1997) khu nhà cổ Hoàng Ba sẽ được nâng cấp sửa chữa trang bị lại vào ba tháng mùa khô năm 1998 với kinh phí là 90.000.000 đồng và 4/ 1999 sẽ đưa ra khai thác để đón du khách nghỉ lại qua đêm.

Sự kiện trong tuần:

Nhận lời của Thủ tướng Quốc vụ viện nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Chu Dung Cơ, ngày 19/10 Thủ tướng Phan Văn Khải và phu nhân cùng một số thành viên Chính phủ đã tới Bắc Kinh thăm hữu nghị chính phủ Trung Quốc. Chuyến thăm của Thủ tướng Phan Văn Khải đã thành công tốt đẹp và mở ra nhiều triển vọng trong quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Tại Hà Nội trong hai ngày 19, 20/10/1998 đã diễn ra Hội nghị sơ kết một năm thực hiện Quyết định 686/ TTg của Thủ tướng Chính phủ và triển khai chương trình hành động phòng chống ma túy giai đoạn 1998 – 2000. Tổng bí thư Lê Khả Phiêu đã đến dự và phát biểu với hội nghị.

Chiếc phi thuyền: “Zeppelin New Technology” chở được gần 100 hành khách, có hình dáng một điếu xì gà khổng lồ. Nhưng theo tiết lộ của các công trình sư thuộc tập đoàn Zeppelin thì nếu so với chiếc phi thuyền đang được chế tạo thì nó chỉ là “chú gà nhép đứng cạnh bác đại bàng” bởi chiếc phi thuyền mới, sắp “thượng không” này có chiều dài 2,5 km, có thể chở được 3.500 hành khách và 35.000 tấn hàng – lượng vận chuyển gấp 4 lần chiếc “packet ship” (tàu thủy chở khách) lớn nhất hiện có trên thế giới.

Hải Lê – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 1998

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *