Công ty du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu quyết chí làm nên

Tiếp quản và thừa kế thua lỗ từ những công ty đã giải thể trước đó, công ty du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phải đối mặt với nhiều thách thức. Là công ty của tỉnh, song lại không có nổi đến một cái khách sạn dùng để làm cơ sở lưu trú phục vụ khách, phải đi thuê khách sạn của đơn vị khác.
Trong một mớ bùng nhùng những khó khăn: thiếu cán bộ, thiếu vốn, thiếu cơ sở vật chất, ban lãnh đạo công ty đã từng bước gỡ rối. Công ty đã thực hiện thành công giải pháp linh hoạt là huy động vốn từ nguồn nội lực cán bộ công nhân viên kết hợp cùng với chế độ khoán lợi nhuận để giao lại cho chính cán bộ công nhân viên tổ chức và quản lý kinh doanh trên chính đồng tiền của họ. Mặt khác lập nên các liên doanh liên kết để thu hút vốn đầu tư xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng du lịch và vui chơi giải trí tại địa phương, như công ty cổ phần du lịch Sài Gòn – Bình Châu, công ty cổ phần du lịch Kỳ Vân, công ty thể thao và thi đấu giải trí. Công ty còn tổ chức kinh doanh dưới dạng đại lý bán hàng và làm dịch vụ xuất nhập khẩu nhằm mục đích tạo thêm vốn để đầu tư lại cho hoạt động du lịch.
“Song công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực vẫn là điều tôi quan tâm nhất”, ông Nguyễn Thái Bình, giám đốc công ty tâm sự. Hiện ông đang hoàn tất đề tài về phát triển nguồn nhân lực cho ngành du lịch của mình, Ông coi đây là khâu mấu chốt quyết định sự thành công của doanh nghiệp. Ngoài việc tuyển chọn đúng cán bộ và nhân viên có năng lực, công ty còn ký hợp đồng với trường trung học nghiệp vụ du lịch Vũng Tàu để thường xuyên mở các lớp đào tạo tại chỗ về nghiệp vụ buồng, bàn, bếp, lễ tân, kỹ năng bán hàng cho hàng trăm lao động. Công ty đã chi phí cho công tác này bình quân hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Với chủ trương lấy ngắn nuôi dài, từng bước tạo ra sản phẩm mới về du lịch, công ty đã từng bước củng cố tổ chức du lịch lữ hành, xây dựng thêm các tour, tuyến đặc thù. Bên cạnh đó, củng cố hệ thống lữ hành tại các chi nhánh và tổ chức trọn gói các tour xuyên Việt phục vụ khách in-bound và mở các tour out – bound đến Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan, Singapore. Trên đà phát triển, công ty tiếp tục đầu tư vào các dự án mới.
Công ty đầu tư xây dựng và dịch vụ du lịch: lợi thế “hai trong một”
Trực thuộc bộ xây dựng, với hoạt động chính là phát triển đô thị và xây dựng công trình cho các địa phương, song công ty đầu tư xây dựng và dịch vụ du lịch đã sớm nhìn thấy tiềm năng du lịch của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và nhanh chóng mở rộng thêm kinh doanh dịch vụ du lịch. Công ty đã đầu tư 7 tỷ đồng cải tạo nâng cấp khách sạn Cap Saint Jacques (Thùy Vân cũ) thành khách sạn 3 sao có 106 phòng (trong đó, có 12 phòng loại đặc biệt), khu biệt thự Thùy Vân, khách sạn Thủy Tiên (Bãi Dâu – Vũng Tàu) và cụm biệt thự có hệ thống phòng ngủ, phòng ăn, quầy bar đầy đủ tiện nghi, lịch sự. Ông Nguyễn Thiện Tuấn, tổng giám đốc cho biết: hiện công ty đang triển khai đầu tư cả trên bờ và dưới nước, trên một bãi biển dài 340m (Bãi Sau), với các trò chơi thể thao xe chạy dưới nước, tàu câu cá và chơi trên bãi cát, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2002 với vốn đầu tư là 15 tỷ đồng.
Hiện nay công ty là chủ đầu tư nhiều dự án, trong đó có những dự án lớn như khu trung tâm Chí Linh có vốn đầu tư gần 900 tỷ đồng, thực hiện trong 10 năm (1996 – 2005), với mục tiêu xây dựng một khu đô thị mới có đầy đủ cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội đồng bộ, hiện đại. Ngoài ra, còn là đơn vị thi công xây dựng nhiều công trình công nghiệp, dân dụng, cơ sở hạ tầng…của thành phố Vũng Tàu và các tỉnh miền Đông Nam Bộ.
Với 12 đơn vị và 3 công ty liên doanh với nước ngoài, có đội ngũ kỹ sư và chuyên gia lành nghề. Cán bộ công nhân viên đã được trẻ hóa, năng động sáng tạo được rèn luyện, nâng cao nghiệp vụ. Công ty đầu tư xây dựng và dịch vụ du lịch còn triển khai nhiều hoạt động khác như: sản xuất vật liệu xây dựng, trang trí nội thất; kinh doanh bất động sản và xuất nhập khẩu hàng hóa.
Là một trong rất ít doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh thuộc loại “không thiếu vốn” công ty bắt đầu triển khai chi nhánh của mình ra thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và sắp tới sẽ chuyển thành tổng công ty để đáp ứng kịp với tình hình mới.
P.V – Du lịch – Tổng cục du lịch- Bộ văn hóa – Thông tin- Du lịch – Hà Nội – Số 49- Năm 2001

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *