Công tác tuyên truyền góp phần đáng kể vào sự nghiệp phát triển du lịch ở Thừa Thiên – Huế

Thừa Thiên – Huế có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, có quần thể di tích Huế được UNESCO công nhận là di sản văn hóa nhân loại với hàng trăm công trình kiến trúc độc đáo và hơn 30 di tích lịch sử – văn hóa khác đã được Nhà nước xếp hạng. Bên cạnh các di sản vật chất, Thừa Thiên – Huế còn là cái nôi nuôi dưỡng các di sản văn hóa tinh thần phong phú từ dân gian đến cung đình, là một trong những Trung tâm văn hóa – du lịch lớn của cả nước. Hội nghị đại biểu Đảng bộ tỉnh giữa nhiệm kỳ (khóa X) nêu rõ: “Đã đến lúc cần đầu tư phát triển du lịch để sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn” và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI xác định cơ cấu kinh tế của tỉnh là “Công nghiệp – Du lịch, Dịch vụ – Nông nghiệp”.
Do đó các vị trí và vai trò quan trọng như vậy nên công tác tuyên truyền về du lịch được báo Thừa Thiên – Huế thực hiện thường xuyên liên tục. Cơ cấu trang trong một số báo, phần tuyên truyền về du lịch được báo chú trọng. Hầu hết các số báo ở trang 3, ngoài việc tuyên truyền về các vấn đề văn hóa – xã hội, vấn đề du lịch luôn được quan tâm. Báo Thừa Thiên – Huế vừa thông tin các vấn đề thời sự, phản ánh thực tế, nhân tố mới vừa nêu vấn đề thực trạng và các yêu cầu bức xúc đặt ra cho ngành Du lịch. Một trong những thuận lợi cho việc tuyên truyền ở lĩnh vực này là do Du lịch được coi là ngành kinh tế mũi nhọn, được tỉnh chú trọng nên có nhiều thông tin, nhiều vấn đề để tuyên truyền trên báo.
Từ khi lãnh đạo tỉnh chủ trương tập trung mọi nguồn lực để khai thác có hiệu quả tiềm năng du lịch đa dạng của địa phương, thúc đẩy nhanh sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế thì Báo Thừa Thiên – Huế cũng nhanh chóng đổi mới phương thức tuyên truyền cho phù hợp với yêu cầu mới. Riêng về du lịch, Báo Thừa Thiên – Huế tập trung tuyên truyền các vấn đề trọng tâm, then chốt trong quá trình đổi mới theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đồng thời với việc giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc. Cụ thể là tập trung tuyên truyền về việc gắn hoạt động du lịch với việc phát triển, giữ gìn bản sắc văn hóa Huế, bảo vệ cảnh quan môi trường giữ vững an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội, nâng cao dân trí và tăng thu nhập cho toàn xã hội.
Trong công tác quản lý Nhà nước về Du lịch, chúng tôi định hướng tuyên truyền việc thực hiện các chế độ, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác phát triển và hoạt động kinh doanh du lịch; việc thực hiện Nghị định 87/CP, góp phần ngăn chặn các tệ nạn cò mồi, ăn xin, đeo bám du khách, mại dâm….Đặc biệt hướng tập trung tuyên truyền về các vấn đề có liên quan đến sự phát triển lâu dài của Du lịch như giáo dục nhân dân phát huy truyền thống mến khách, thanh lịch của người dân xứ Huế trong giao tiếp. Hướng dẫn du khách biết tôn trọng các thuần phong mỹ tục của địa phương, nhất là khi tham quan các nơi tôn nghiêm….
Thời gian gần đây, Báo Thừa Thiên – Huế cũng đã phối hợp với Sở Du lịch duy trì khá đều đặn các chuyên trang về du lịch hằng tháng trên báo. Ngoài ra, báo còn phối hợp với một số báo ở các tỉnh bạn có thế mạnh về du lịch như Hà Nội mới, Sài Gòn giải phóng, Lâm Đồng, Bà Rịa- Vũng Tàu, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Bến Tre, Cao Bằng, Bắn Kạn, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị….nhằm giới thiệu du lịch Thừa Thiên – Huế trên báo bạn và ngược lại. Báo Thừa Thiên – Huế còn quan hệ chặt chẽ và kết nghĩa với một số báo Trung ương như Tuần Du Lịch, Đầu tư, Vì trẻ thơ…trong đó có nhiệm vụ quan trọng là phối hợp tuyên truyền về văn hóa du lịch Huế.
Xác định Huế là một trong những trung tâm văn hóa – du lịch của cả nước nên ngoài việc phân công phóng viên theo dõi ngành, Báo Thừa Thiên – Huế còn xây dựng mạng lưới cộng tác viên trong cả nước, nhất là tập trung ở các tỉnh, thành phố Du lịch. Nhờ đó, báo duy trì thường xuyên chuyên mục Đất nước mến yêu, Nhìn ra tỉnh bạn nhằm giới thiệu với bạn đọc về tiềm năng du lịch của nước nhà. Báo cũng đã cử nhiều lượt phóng viên đi ngoại tỉnh công tác viết bài về du lịch để giới thiệu những kinh nghiệm làm du lịch ở các tỉnh bạn như các bài viết về cách làm du lịch của người Hội An (Quảng Nam) du lịch ở Quảng Ninh, Đà Lạt v.v….
Có thể nói công tác tuyên truyền thông tin của chúng tôi đã đi từ thấp đến cao, từ những việc làm đơn giản nhất và đã góp phần đáng kể trong việc thúc đẩy nền kinh tế tỉnh nhà có những bước phát triển mới, trong đó có du lịch. Điều quan trọng qua công tác tuyên truyền đã góp phần làm thay đổi nhận thức về vị trí, tầm quan trọng của hoạt động du lịch trong các cấp, các ngành và các đoàn thể nhân dân Du lịch phát triển đã kéo theo những thay đổi về văn hóa – xã hội. Trong thời gian tới, chúng tôi không hề xem nhẹ hướng mục tiêu tuyên truyền này, luôn tìm cách chuyển tải được những thông tin vừa chính xác, vừa hấp dẫn về thế mạnh của du lịch. Để làm được điều đó, Báo Thừa Thiên – Huế rất mong nhận được sự cộng tác của các bạn đồng nghiệp, của các ngành mà trước hết là các ngành du lịch.
Đỗ Hữu Hóa – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 31(83)1999

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *