Con đường du lịch

Con đường Quy Nhơn – Sông Cầu vừa hoàn thành giai đoạn 1 có chiều dài 33 km. Từ khi có con đường này giao thông giữa Quy Nhơn với các tỉnh phía Nam đã rút ngắn được khoảng 15 km. Đường Quy Nhơn – Sông Cầu được xây dựng theo tiêu chuẩn kỹ thuật cấp 3 đồng bằng, trải nhựa, rộng rãi là con đường đã mở ra một vùng du lịch thiên nhiên khá lý tưởng cho tỉnh Bình Định.
Nếu làm một cuộc hành trình từ Nam ra Bắc, khi đến địa phận Sông Cầu, bạn sẽ không phải đi theo hướng qua đèo Cù Mông trước đây đầy nguy hiểm! Giờ đây, ô tô sẽ qua sẽ đưa bạn băng qua tuyến đường đầy ánh mặt trời và gió biển lồng lộng. Con đường một bên núi, với màu xanh ngút ngàn của rừng bạch đàn và một bên biển với những thắng cảnh tự nhiên, đẹp như tranh thủy mặc, không dễ có nơi nào khác sánh bằng. Các địa danh quen thuộc mang một vẻ đẹp thiên nhiên như Bãi Bàng, Bãi Dài, Bãi Dại, Bãi Xếp… lần lượt hiện ra. Từng bãi cát trắng phau còn nguyên sơ chưa có dấu chân người. Từng con sóng khẽ khàng tràn lên bãi cát, như “ru ngủ ngàn năm”. Suốt bờ biển phía đông, dọc con đường thỉnh thoảng hiện lên những suối đá, ghềnh thác. Nước ở đây thật trong lành, xanh mát có thể nhìn rõ những đàn cá tung tăng bơi lội. Nhiều trang trại tự phát mọc lên ở phía Tây con đường trở thành những điểm dừng chân cho du khách nghỉ ngơi và thả câu thư giãn. Điều lý thú là khu du lịch có thể chọn lựa chọn đặc sản như: ốc, sò, ghẹ, cua… tươi ngon và vừa với túi tiền của mình.
Đoạn gần đây đến Quy Nhơn là khu du lịch Bãi Dài, rộng 19 ha, do Công ty Du lịch Bình Định quản lý. Dự án có quy mô lên tới hàng chục triệu đô la. Khi hoàn thành, đây sẽ là một điểm du lịch sinh thái với đầy đủ các loại hình: tắm biển, đi thuyền, công viên, nhà nghỉ… Ông Nguyễn Minh Thu, Giám đốc Công ty Du lịch Bình Định cho biết: “Khi khu du lịch Bãi Dài hoàn thành thì ở đây sẽ có thuyền máy đưa khách ra thăm 2 đảo Hòn Ngang và Hòn Đất ở ngoài khơi. Sẽ có quy hoạch cải tạo 2 đảo hoang này thành một thiên đường cho các loại sinh vật cảnh quý hiếm”.
Con đường Đường Quy Nhơn – Sông Cầu đã nối những điểm du lịch nổi tiếng trước đây như khu Quy Hòa, Ghènh Ráng. Tại Quy Nhơn có bệnh viện da liễu, nhưng ngày nay là điểm du lịch đông đúc Quy Hòa là khu phố nhỏ có những con đường ngang dọc, được rải nhựa, những ngôi nhà có kiến trúc đặc sắc đẹp như tranh. Cũng từ đây du khách ghé thăm Suối Tiên sẽ thấy toàn màu đỏ của cây trạng nguyên, không khí thật yên tĩnh chỉ nghe tiếng chim rừng và suối reo róc rách. Những địa danh như Bãi tắm Hoàng Hậu cũng làm cho du khách ngạc nhiên thích thú. Cuối chặng đường là thành phố Quy Nhơn. Từ đây du khách có thể nhìn thấy bán đảo Phương Mai và xa hơn nữa là đảo Cù Lao Xanh.
Hào khí Điện Biên
Những ngày qua, đồng bào tỉnh Điện Biên như “nóng lên” vì sự kiện đón đoàn xe chở tượng đài chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Hàng chục cơ quan đoàn thể trong tỉnh đã tham gia đối tượng. Đồng bào các dân tộc từ khắp các bản vùng cao ùn ùn kéo xuống thành phố trong những trang phục sặc sỡ như đi trẩy hội. Đồng chí Trịnh Long Biên, Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Phủ đã khẳng định: “Cuộc hành quân” của đoàn xe vận chuyển tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những hoạt động có ý nghĩa đặc biệt góp phần làm nên thành công của lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và Năm Du lịch Điện Biên Phủ 2004, Hào khí Điện Biên Phủ năm xưa đang sống lại trên mảnh đất từng chấn động địa cầu. Tượng đài chiến thắng biểu tượng cho sức mạnh của dân tộc sẽ trường tồn muôn đời mà Điện Biên Phủ đại diện cả nước lưu giữ. Đồng thời Đảng Bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên Phủ trân trọng tấm lòng cả nước đã hướng về Điện Biên Phủ những hoạt động thiết thực. Ông Nguyễn Đăng Sâm, Giám đốc Công ty Dịch vụ và vận tải II thuộc Bộ giao thông Vận tải – đơn vị được tín nhiệm cử chở tượng – cho biết: “Trên 40 năm làm nghề vận tải nhưng chưa bao giờ tôi bị sức ép tâm lý nặng như lần này. Tượng đài biểu tượng của sức mạnh toàn dân tộc sự quan tâm chỉ đạo sát sao Trung ương và sự ủng hộ quý báu của nhân dân địa phương 7 tỉnh đoàn đi qua là nguồn động viên giúp đoàn chúng tôi hoàn thành nhiệm vụ. Tôi không ngờ được không khí chào đón đoàn ở Điện Biên Phủ lại tưng bừng như vậy. Chúng tôi xúc động và trân trọng tấm lòng của Điện Biên Phủ với đoàn!
Hào khí Điện Biên Phủ còn được ông Đỗ Đình Tế, Cựu chiến binh Điện Biên Phủ đánh giá: Năm xưa chúng ta hành quân xuyên rừng vận chuyển lương thực, vũ khí tài bằng tài sức người. Ngày nay chúng ta vận chuyển tượng đài chiến thắng bằng phương tiện hiện đại, trong điều kiện giao thông hiểm trở. Tuy nhiên, điểm chung của 2 cuộc hành quân cách nhau nửa thế kỷ này lại đến cùng một đích là Điện Biên Phủ. Việc vận chuyển tượng đài chiến thắng Điện Biên Phủ cho thế giới hiểu thêm về tinh thần đoàn kết, ý chí quật cường, vượt mọi gian khó để giành thắng lợi của dân tộc Việt Nam.
Bà Võ Thị Hồng, Giám đốc Công ty Mỹ thuật Trung ương đơn vị thi công phần bệ, sân hành lễ… cho biết: Bằng mọi giá phải hoàn thành trước ngày 30/ 4, mà công việc của toàn dự án xây dựng tượng đài còn khoảng 25% khối lượng. Để tượng đài hoàn thành đúng kế hoạch, hiện nay Công ty đang phát động “chiến dịch 56 ngày đêm” theo tinh thần “quyết chiến, quyết thắng” của Điện Biên Phủ năm xưa.
Anh Minh – Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT – DL – Hà Nội – Số 37 (202) – Năm 2001

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *