Chúng tôi muốn hỗ trợ ngành du lịc

Mặc dù khá thành công trong lĩnh vực đào tạo nhân lực chuyên sâu về công nghệ thông tin, nhưng Trung tâm tin học PT vẫn quyết định chuyển hướng chiến lược sang tập trung đào tạo các ứng dụng công nghệ thông tin trong kinh doanh khách sạn, du lịch. Phóng viên báo Du lịch đã có cuộc phỏng vấn với ông Vũ Duy Phong – giám đốc Trung tâm về sự thay đổi này.
Phóng viên: Thưa ông lý do nào khiến Trung tâm tin học PT hướng đến ngành du lịch?
Ông Vũ Duy Phong: Có nhiều lý do nhưng tập trung nhất là hai vấn đề sau: Thứ nhất theo chúng tôi công nghệ thông tin nói chung và tin học nói riêng chỉ là công cụ hỗ trợ cho các ngành để nâng cao hiêu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Hiện nay chưa có đơn vị nào tổ chức đào tạo các ứng dụng cho ngành du lịch. Chính vì vậy chúng tôi đi tiên phong trong hoạt động này. Thứ hai là ngành kinh tế mũi nhọn và đầy tiềm năng, du lịch được Đảng và nhà nước quan tâm và rất thành công trong những năm gần đây. Để phát huy hết tiềm năng sẵn có, du lịch cần phải áp dụng công nghệ thông tin để quản lý, nâng cao chất lượng phuc vụ khách hàng, xúc tiến và quảng bá du lịch Việt Nam với bè bạn năm châu. Đay là mô hinh mà các nước trên thế giới đã làm và đem lại hiệu quả rất cao, ở khu vực Đông Nam Á như các nước Thái Lan, Singapore, Malaysia.
Phóng viên: Theo ông những ứng dụng tin học nào mang lại hiệu quả cao khi áp dụng cho ngành du lịch?
Ông Võ Duy Phong: Ngoài các ứng cho công tác văn phòng chúng ta cần phải kể đến các hệ quản trị cơ sở dữ liệu như Access, Foxpro cho phép tổ chức lưu trữ các thông tin về nhân sự, khách hàng, buồng…. giúp các doanh nghiệp quản lý dễ dàng, nâng cao nâng suất lao động cũng như dịch vụ và đưa ra được những chiến lược marketing để thu hút khách hàng. Cơ sở dữ liệu trên cũng sẽ giúp cho các nhà quản lý có đầy đủ thông tin để phân tích, tổng hợp từ đó hoạch định chính sách hợp lý ở tầm vĩ mô. Một ứng dụng khác chúng ta không thể kh ông kể đến đó là ứng dụng công nghệ Internet trong kinh doanh du lịch. Với sự kết hợp của hình ảnh, chữ viết, âm thanh, màu sắc, dung lượng thông tin không hạn chế và hoạt động 24 giờ trên 24 giờ, đây là phương tiện tốt nhất để Du lịch Việt Nam giao tiếp và giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình đến với khách hàng trong và ngoài nước. Internet sẽ giúp cho các doanh nghiệp giảm được chi phí và tiết kiệm được thời gian trong giao dịch với khách hàng mà không đòi hỏi thêm chi phí đầu tư và nhân viên.
Phóng viên: phương pháp và chương trình công nghệ thông tin nào được áp dụng cho ngành du lịch thưa ông?
Ông Vũ Duy Phong: Về phương pháp đào tạo nên giới thiệu lý thuyết và thực hành hạn chế thôi sẽ không mang lại hiệu quả cao. Do vậy quy trình đào tạo thực sự có hiệu quả cần phải có 4 bước lý thuyết thực hành, thảo luận theo nhóm, kiểm tra đánh giá kết quả. Về chương trình đào tạo, giáo trình biên soạn sát với hoạt động chung của ngành. Tất nhiên là tùy theo từng đối tượng, chúng tôi có những chương trình chuyên sâu phù hợp với yêu cầu thực tế. Với nhân viên văn phòng, lễ tân, chủ yếu đào tạo sử dụng các chương trình như MS Word, MS Excel, Access quản lý buồng, bàn. Với nhân viên tài chính, marketing sẽ chọc chương trình kế toán, soạn thảo chiến lược makerting trong Power point, khai thác internet truy cập thông tin, tìm kiếm, tạo, gửi thư điện tử… Với lãnh đạo sẽ có giáo trình hướng dẫn truy cập tới cơ sở dữ liệu mà đơn vị họ có như nhân sự, buồng, bàn, tài chính… và cả khai thác internet. Với nhân viên kỹ thuật chúng tôi sẽ đào tạo chuyên sâu hơn như hướng dẫn sử dụng các chương trình xử lý ảnh Photoshop, Corel, cách thiết kế các trang web, lưu trữ cơ sở dữ liệu, quản trị mạng…
Phóng viên: Trung tâm có chính sách ưu đãi gì đối với các công ty du lịch cử nhân viên tới học?
Ông Vũ Duy Phương trước tiên những học viên này được ưu tiên về khoảng thời gian học linh động và phù hợp với công việc tại công ty, được giảm học phí theo số lượng chương trình học và theo số lượng học viên. Đặc biệt trung tâm sẽ tặng thêm một khóa học hướng dẫn khai thác internet, giới thiệu một số địa chỉ hỗ trợ cho công tác chuyên môn tại đơn vị.
Phóng viên: Trung tâm hiện nay có bao nhiêu văn phòng, khi có nhu cầu chúng tôi có thể liên hệ theo địa chỉ nào, thưa ông?
Ông Vũ Duy Phong để đáp ứng nhu cầu học của các học viên hướng sắp tới chúng tôi sẽ phát triển thêm một số văn phòng. Tuy nhiên hiện tại, trung tâm chỉ có một địa chỉ duy nhất tại 89A – 91B phố Thợ Nhuộm – Hà Nội và các bạn có thể liên lạc qua các số điện thoại. Xin cảm ơn ông và chúc Trung tâm tin học PT ngày càng phát triển mạnh. Để có thể tạo ra được nguồn nhân lực lớn cho đất nước mai sau.
Bích Hạnh-Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 47(212)2001.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *