Chúng tôi không để “gà chết yểu”!

Trong dịp khai mạc tháng du lịch Hội An – Cảm xúc mùa hè, ông Lê Văn Giảng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Hội An đã trò chuyện với phóng viên báo Du lịch.

Thưa ông, nếu có một nhận xét tổng quan về du lịch Hội An những năm qua ông sẽ nói gì?
Từ năm 1993, Hội An đã chọn kinh tế du lịch – dịch vụ – thương mại làm chiến lược phát triển. Đô thị cổ Hội An được công nhận Di sản văn hóa thế giới nên ngành Du lịch càng có điều kiện phát triển hơn. Đến nay, kinh tế du lịch – dịch vụ – thương mại đã trở thành mũi nhọn của thị xã với tỷ trọng 57% GDP hằng năm, hoạt động du lịch – thương mại đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 32,5%. Tổng lượng khách du lịch đến Hội An năm sau luôn cao hơn năm trước. Chỉ tính 6 tháng đầu năm nay, tuy chịu tác động từ SARS và dịch cúm gia cầm, Hội An vẫn đón 266.965 lượt khách đến tham quan, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, khách quốc tế đạt 106.436 lượt, tăng 0,62% . Hiện nay, toàn thị xã có 65 cơ sở lưu trú đang hoạt động. Cùng với Khu phố cổ, các làng nghề, khu du lịch Thuận Tình, bãi tắm Cửa Đại, đảo Cù Lao Chàm… ngày càng thu hút khách đến tham quan, nghỉ dưỡng.
Nhưng cũng có cảnh báo rằng: “Du lịch vừa là nguồn lợi cũng vừa là mối đe dọa đối với di sản”?
Chúng tôi khẳng định: Khu phố cổ là “con gà đẻ trứng vàng” đối với Hội An nên bằng mọi giá không để “gà chết yểu”. Chúng tôi xác định phải phát triển du lịch theo hướng: Văn hóa, Lịch sử, Sinh thái, Làng nghề. Đối với du lịch văn hóa, lịch sử thì lấy Khu phố cổ làm trung tâm. Từ đây, tổ chức các hoạt động nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa đặc trung của Khu phố cổ kể cả cuộc sống thường nhật của cư dân với những tapaj quán, nét sinh hoạt văn hóa lâu đời. Bên cạnh đó, chúng tôi vừa tuyên truyền giáo dục vừa có quy chế bảo vệ nghiêm ngặt từng góc phố, từng di tích mà bao thế hệ người Hội An đã góp phần gìn giữ. Bảo tồn nguyên trạng quần thể kiến trúc Khu phố cổ là nền tảng vật chất có tính quyết định đến sự thịnh suy của ngành kinh tế du lịch Hội An.
Để hạn chế áp lực đối với Khu phố cổ và nhằm phát triển du lịch bền vững, chúng tôi chú trọng khôi phục, phát triển các làng nghề, các hoạt động ở mảng văn hóa phi vật thể, các món ăn đặc sản truyền thống… Đồng thời, chúng tôi còn chú trọng phát triển du lịch làng quê, sông lạch, biển đảo tạo thành các sản phẩm hấp dẫn, độc đáo làm cho du khách khi đến Hội An sẽ được đắm mình trong không khí lễ hội, trong sự yên bình của phố thị, làng quê và lòng mến khách của người dân.
Được biết, ở Bắc Kinh (Trung Quốc): chính quyền quận Fengtai đã quyết định đưa hệ thống Nhà vệ sinh công cộng vào mục đích thương mại và 2 ông ty Trung Quốc đã thắng trong cuộc đấu thầu tháng 4 vừa qua. Họ sẽ xây dựng và điều hành 50 nhà vệ sinh hạng sang sẽ hoàn thành vào cuối năm nay. Đặc biệt, chính quyền quận Fengtai còn cho phép quảng cáo thương mại được hiện diện tại các Nhà vệ sinh công cộng để tăng thêm nguồn thu cho các nhà đầu tư. Còn tại Singapore, vấn đề Nhà vệ sinh công cộng đã được nâng lên thành “chính sách quốc gia”. Du khách vừa đặt chân đến đây đã được phát bản đồ Nhà vệ sinh công cộng miễn phí gồm 500 địa chỉ với thứ hạng được xếp theo chuẩn “sao” của khách sạn. Chính sách này đã nâng cao được ý thức giữ vệ sinh chung của người dân, đồng thời tạo nhiều thuận lợi cho du khách.
Lê Viết Hai –Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT- DL – Hà Nội – 33 (354) – Năm 2004

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *