Chùa Trầm khu du lịch hấp dẫn

Danh thắng chùa Trầm nằm ở xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ (Hà Tây) có hệ thống đình chùa cổ đa dạng, phong phú. Mỗi đình, chùa, đền, miếu trong khu vực đều có thể tìm thấy những dấu tích hưng thịnh của các triều đại khác nhau: Núi Vô Vi là nơi một vị tướng nhà Định đã về làm chùa Phúc Trù Tự ở ẩn; đến đời Trần lại được xây thành Trai Linh Tự. Núi Bút, núi Cung, Quan m viện là những nơi ghi lại một thời vàng son của vua Lê, chúa Trịnh. Không những vậy, chùa Trầm còn là di tích cách mạng quan trọng, nơi Hồ Chủ tịch đã về làm việc trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Đây cũng là trụ sở mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã nhiều lần chỉ huy đánh máy bay của đế quốc Mỹ trên bầu trời miền Bắc.
Có thể nói rằng, quần thể di tích này là nơi kết tinh, hòa quyện giữa non nước thiên nhiên cùng những trang sử hào hùng của dân tộc. Xung quanh khu vực núi Trầm còn có nhiều di tích quý: núi Hỏa Tinh, nhà thờ Đại Ơn, chùa Trăm Gian, chùa Ninh Sơn… tạo thành quần thể di tích phong phú đa dạng… Chính vì thế, ngay từ năm 1962, khu di tích chùa Trầm đã được Nhà nước xếp hạng.
Tiềm năng như vậy nhưng những năm qua, lượng khách đến chùa Trầm vẫn còn khiêm tốn. Năm 1994 chỉ có khoảng 18.000 lượt người, năm 1999: 25.000 lượt. Năm 2000 có 120.000 lượt. Con số này chưa xứng với tiềm năng thực tế. Nguyên nhân chính là do chưa có sự đầu tư thích đáng, thiếu quy hoạch cụ thể làm cơ sở cho các dự án để khai thác tiềm năng này. Các dịch vụ phục vụ du khách: nhà hàng ăn uống, nhà nghỉ, bãi đỗ xe, cửa hàng bán đồ lưu niệm… gần như chưa có gì; các tuyến đường giao thông từ quốc lộ 6 dẫn vào danh thắng này chật hẹp, khó đi…
Trăn trở trước tình hình đó, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tây đã có Quyết định 922/QĐ/UB duyệt quy hoạch tổng thể khu du lịch chùa Trầm huyện Chương Mỹ đến năm 2010, nhằm từng bước đưa nơi đây thành một điểm du lịch hấp dẫn du khách. Ông Bùi Anh Tỉnh- Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Chương Mỹ cho biết, số vốn đầu tư trước mắt cho khu danh thắng này là 21,55 tỷ đồng trên diện tích 50 ha. Trong đó đầu tư vào giao thông 6 tỷ đồng, xây dựng 30 nhà nghỉ theo kiểu cung đình với số tiền 1,2 tỷ đồng, hệ thống điện 1 tỷ đồng, các công trình vui chơi thể thao 3,9 tỷ đồng. Dự án còn dành 650 triệu chi cho việc xử lý rác thải, quy hoạch trồng cây xanh, vườn cây sinh vật cảnh, đồng thời, đầu tư quy hoạch lại đường thủy xung quanh chùa Trầm phục vụ du khách. Với việc thực hiện dự án này, đến năm 2005, khu du lịch chùa Trầm sẽ có 100.000 lượt khách/năm với doanh số 3 tỷ đồng và đến năm 2010, con số này sẽ là 12,5 tỷ đồng. Từ năm 2005 lãi ròng bình quân sẽ là 1,8 tỷ đồng trở lên.
Bằng việc kêu gọi nhiều nguồn vốn đầu tư thực hiện dự án, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tây và Ủy ban nhân dân huyện Chương Mỹ sẽ trả lại cho khu di tích chùa Trầm vị trí văn hóa – lịch sử đích thực của nó, giúp du khách tìm hiểu đầy đủ hơn về những giai đoạn khác nhau trong lịch sử của một vùng đất gắn liền với từng chặng đường đi của dân tộc. Đây cũng sẽ là cơ hội mở rộng giao lưu văn hóa du lịch của Hà Tây với cả nước và quốc tế.
Đà Nẵng đầu tư 170 tỷ đồng cho du lịch
Đà Nẵng đã đầu tư gần 170 tỷ đồng vào các khu, điểm du lịch để tiếp tục thu hút khách du lịch quốc tế và trong nước.
Dự án công viên nước là một trong 5 công trình trọng điểm của thành phố năm 2001 đang được khẩn trương thi công với vốn đầu tư khoảng 50 tỷ đồng, dự kiến cuối năm 2001 sẽ hoàn thành.
Khu du lịch Bà Nà – Suối Mơ đã triển khai thi công một số hạng mục công trình cầu treo và hệ thống chống sét, thiết lập điểm dừng xe tại km9… với vốn đầu tư khoảng 10 tỷ đồng.
Công ty Du lịch Non Nước liên doanh với Tổng Công ty Bến Thành (thành phố Hồ Chí Minh) tiến hành nâng cấp và xây dựng khu du lịch Non Nước thành khu du lịch đạt tiêu chuẩn 4 sao với tổng vốn đầu tư 108 tỷ đồng. Tại đây sẽ khôi phục lại các biệt thự cũ, xây dựng các khu nghỉ ngơi, nhất là các dịch vụ vui chơi, giải trí, thể thao thành nơi tham quan du lịch sinh thái đặc sắc.
Di tích Đoan Môn mở cửa đón du khách
Công trình trùng tu, tôn tạo di tích Đoan Môn thuộc thành cổ Hà Nội đã hoàn thành và chính thức mở cửa đón khách du lịch. Đây là di tích cuối cùng trong số 3 di tích của Thành cổ Hà Nội được bàn giao cho ngành văn hóa trong đợt đầu tiên (cùng với Bắc Môn và Hậu Lâu). Đoan Môn hay Ngũ Môn Lầu là cửa Tây của Thành cổ thời Nguyễn, trên diện tích 3.900 mét vuông, được xây dựng tôn tạo hơn 1 năm nay. Kinh phí cho công trình này là 4 tỷ đồng. Trong giai đoạn 2001 đến 2005, sẽ tiếp tục tôn tạo công trình mới phát hiện đó là con đường thần đạo xuất phát từ vòm chính giữa Đoan Môn vào điện Kính Thiên.
N.L – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 42(207)2001

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *