Chìa khóa vào thị trường Mỹ – Latinh – Phần 1

Phó Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam, ngài Ramon Molina Liado:
Tây Ban Nha có hơn 40 triệu dân với mức thu nhập bình quân khá cao – khoàng 22.000 USD/người/năm – nên nhu cầu đi du lịch nước ngoài của người dân nước Tây Ban Nha cũng ngày càng tăng. Du lịch Việt Nam làm gì để thu hút đối tượng khách này, nhất là khi nhiều nước ở khu vực Mỹ – Latinh đều sử dụng tiếng Tây Ban Nha làm ngôn ngữ chính thức?

Trong cuộc trao đổi với chúng tôi, ngài Ramon Molina Liado – Phó Đại sứ kiêm Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam nhận xét:
Do nền kinh tế Việt Nam đạt mức phát triển khá và ngành du lịch đẩy mạnh đầu tư, quảng bá nên thu hút được ngày càng nhiều khách du lịch quốc tế. Tuy nhiên, để thu hút thêm khách từ các phát triển, các bạn cần chú ý giữ gìn, tôn tạo các di tích lịch sử văn hóa, bảo vệ hệ sinh thái thiên nhiên. Đó chính là những sản phẩm du lịch độc đáo của Việt Nam. Năm 2003, Tây Ban Nha đón được hơn 60 triệu khách du lịch quốc tế và chúng tôi cũng đang tập trung bảo vệ các di sản văn hóa, phát triển du lịch gắn với thiên nhiên và nâng cao chất lượng dịch vụ. Gần đây, Tây Ban Nha đã hỗ trợ ngành du lịch Việt Nam thông qua một số dự án đào tạo nhân lực và gần đây nhất là dự án “Đào tạo phát triển du lịch sinh thái ở các khu bảo tồn thiên nhiên phía Bắc Việt Nam”.
Khách du lịch Tây Ban Nha có nhu cầu tìm hiểu những gì ở Việt Nam, thưa ông?
Theo tôi biết, họ muốn xem đất nước các bạn phát triển như thế nào, muốn tìm hiểu nền văn hóa – lịch sử và thiên nhiên. Hầu hết khách Tây Ban Nha thường mua tour xuyên Việt khoảng 15 ngày, đến các địa điểm như Hà Nội, Hạ Long, Huế, Hội An, thành phố Hồ Chí Minh và đồng bằng Sông Cửu Long. Bốn tháng đầu năm 2004, lượng khách Tây Ban Nha đến Việt Nam giảm song là do ảnh hưởng của dịch cúm gia cầm. Tôi hy vọng từ hè này trở đi, lượng khách sẽ tăng nhanh. Vì theo tôi biết riêng tháng 6/2004 Việt Nam đã đón 456 khách du lịch Tây Ban Nha, tăng 248% so với cùng kỳ 2003.
Theo ông đánh giá, những trở ngại nào đang hạn chế lượng khách Tây Ban Nha đến Việt Nam? Và để tháo gỡ, du lịch Việt Nam cần thực hiện như thế nào?
Tôi muốn nhấn mạnh ba trở ngại chính: khách du lịch Tây Ban Nha chưa biết nhiều về Việt Nam; chưa có đường bay thẳng giữa hai nước khiến khách đều phải quá cảnh ở Thái Lan, Pháp hoặc Singapore tùy theo mỗi hãng hàng không; đội ngũ hướng dẫn viên tiếng Tây Ban Nha của Việt Nam quá mỏng, chỉ có một số ít nguyên là cán bộ được đào tạo ở Cuba trước đây nay đi hướng dẫn.
Theo tôi, ngành du lịch Việt Nam cần tăng cường quảng bá, xúc tiến tại Tây Ban Nha nói riêng và nước ngoài nói chung để khách quốc tế hiểu biết và yêu mến Việt Nam hơn. Đồng thời phải có chiến lược đào tạo thêm nhiều hướng dẫn viên giỏi cả về tiếng Tây Ban Nha lẫn nghiệp vụ. Nên nhớ rằng nhiều nước ở khu vực Mỹ – Latinh đều sử dụng tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính thức.
Xin cảm ơn ông.
Bình Minh – Du Lịch – Tổng cục du lịch Việt Nam – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 30(351)2004

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *