Câu chuyện về câu cá còm

Lúc nghỉ tay là hớp nước hay hút điếu thuốc, bạn còn nghe tiếng đàn cá trnah mồi lao xao dưới ghe. Đó là thanh âm của sông nước quê hương nghe qua một lần là nhớ mãi. Thường thì ít ai đia câu một mình, chán chết. Câu cá còm cũng như xem bóng đá. Nếu xem bóng đá cần nhiều “tri kỷ” để có lúc xuất thần mồm hét tay hươ san sẻ buồn vui sân cỏ thì câu cá còm cũng phải đòi hỏi tính sinh hoạt cộng đồng như vậy. Bởi lúc cá cắn câu liên tục làm bạn đến quýnh lên mà không có lấy một người để tâm sự thì còn gì là lý thú nữa. Kết hợp đi câu với một buổi pic níc ư, tại sao không? Khi mặt trời nhô lên khỏi lũy tre xnah, ánh sáng chan hòa trên khắp mặt sông, cá còm cắn câu thưa dần. Buổi câu sáng đến đây coi như chấm dứt. Bạn có thể chèo vào bờ sửa soạn một vài món cho buổi sinh hoạt dã ngoại. Cá còm tươi rói sẽ hứa hẹn những món ăn khong những  ngon miệng mà còn đầy màu sắc quê hương. Ngoài những món thuộc loại quý tộc như cá còm rút xương rán, các còm kho khô, các còm làm mắm nem… món canh các còm  nấu me đất, bình dân mà không thiếu sức hấp dẫn. Cá còm rửa sạch, xẻ đôi con cá để tuốt xương và vứt đầu đi. Rửa lại nước muối cho các cứng, dầm cá với hành giã  nhỏ, tiêu, ớt, nước mắm. Khi nước sôi, đổ cá vào nấu. Cá chín nhấc xuống bỏ me đất vào, thêm chút lá hành ngò xắt nhỏ là đầy đủ hương vị dân tộc. giữa bao la sông nước đất trời, trong mênh mông hoa ngàn cỏ nội, có dịp mời mọi người thưởng thức thành quả lao động của mình kể cũng chẳng bõ công chút nào.

Quãng Ngãi

6 tháng đầu năm 1998, các bảo tàng chuyên đề ở Quảng Ngãi như Bảo tàng khởi nghĩa Ba Tơ. Khu chứng tích Sơn Mỹ, địa  đạo Đám Toái… đã đón 20.800 lượt khách đến thăm quan, tìm hiểu. Các bảo tàng này cũng đã huy động gần 100 học sinh tham gia trồng cây cảnh, hoa, làm vệ sinh môi trường, góp phần tôn thêm vẻ mỹ quan cho các di tích.

Người xưa không chỉ biết tạo nên cái đẹp mà còn biết trân trọng giữ gìn phát huy cho thế hệ mai sau. Các di tích còn lại của Huế hôm nay cũng đang trong tình trạng tự hủy xuống cấp nghiêm trọng đang rất cần bàn tay tôn tạo níu kéo của con người. Mong sao những danh lam thắng cảnh Huế hôm nay luôn được đối xử giữ gìn có văn hóa như người xưa đã làm để  Huế càng ngày càng đẹp hơn, thơ mộng hơn.

Văn Thành Lê – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 1998

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *