Cần những giải pháp toàn diện – Phần 2

Những định hướng năm 2001.
Năm nay, Chính phủ đã đặt chỉ tiêu cả nước phải đưa ra được 50.000 lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài. Để đạt được điều này, nhiệm vụ của chúng ta là phải mở rộng hơn nữa quy mô cung ứng lao động sang những địa bàn mới. theo cục quản lý lao động với nước ngoài, bên cạnh việc ổn định và phát triển thị trường lao động hiện có, năm nay chúng ta còn tập trung nghiên cứu, phát triển thị trường các khu vực Đông Nam Á, Thái Bình Dương, Trung Đông và Châu Phi. Đặc biệt , với chuyến thăm quan của Tổng thống Nga V.Putin vừa qua, triển vọng về một thị trường rộng lớn như Liên Bang Nga hết sức sáng sủa. Ngoài ra, Mỹ và Bắc Mỹ cũng là những thị trường tiềm năng.
Bên cạnh đó, hệ thống văn bản pháp quy về xuất khẩu lao động và chuyên gia cần được tiếp tục bổ sung, sửa đổi và hoàn thiện, nhất là một số nội dung của Nghị định 152/1999/NĐ-CP về vấn đề tài chính, bảo hiểm đối với người lao động, đặc biệt chú ý xử lý đến các trường hợp vi phạm trong hoạt động xuất khẩu lao động. Được biết, cục quản lý lao động với nước ngoài đã phối hợp với các bộ Ngoại giao, Công an, Tư pháp xây dựng đề án chống bỏ trốn, trình chính phủ phê diệt. Các đại sứ quán, các tổ chức của Việt Nam ở nước ngoài cũng như các cơ quan đại diện và văn phòng nước ngoài ở Việt Nam sẽ là những kênh thông tin về nhu cầu số lượng, ngành nghề tiếp nhận lao động, về chính sách nhập cư để hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc khảo sát thị trường, ký kết hợp đồng cung ứng lao động dưới nhiều hình thức.
Đối với 159 doanh nghiệp đã cấp phép hoạt động xuất khẩu lao động, để chấm dứt tình trạng cạnh tranh thiếu lành mạnh, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động, cần có những biện pháp chấn chỉnh, sắp xếp, tổ chức lại. Dứt khoát loại bỏ những cơ sở làm ăn không hiệu quả nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khác phát triển, tạo khả năng cạnh tranh trên thị trường lao động quốc tế.
Thực tiễn cho thấy, để nâng cao chất lượng hàng hóa chúng ta phải ngay lập tức thiết lập và xây dựng hệ thống trường dạy nghề, đào tạo nguồn lao động xuất khẩu. Như vậy mới đảm bảo việc đào tạo được chương trình, đủ thời gian để người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài có được trình độ tay nghề và ngoại ngữ đáp ứng nhu cầu của từng thị trường lao động, thích nghi nhanh chóng với môi trường làm việc ở nước ngoài. Các yếu tố nhân thân, lý lịch… của người lao động cũng cần được xem xét kỹ càng khi tuyển dụng, vì dù sao, đây cũng là việc “đem chuông đi đấm xứ người”.
Thị xã Cửa Lò: Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng khu du lịch
Thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội năm 2001, thị xã Cửa Lò đầu tư 173 tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng và nâng cấp cảnh quan môi trường khu du lịch: hoàn tất việc mở rộng và kéo dài đường Bình Minh, đường Trung tâm, khu vực vui chơi giải trí, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống xử lý thu gom rác thải, trồng thêm nhiều cây xanh, tạo cảnh quan du lịch. Các hạng mục công trình đang gấp rút thi công và phấn đấu hoàn thiện trước 1/5/2001. Đồng thời Ủy ban nhân dân thị xã Cửa Lò chỉ đạo các đơn vị kinh doanh khách sạn trên địa bàn có kế hoạch đầu tư, tôn tạo nâng cấp sửa chữa cơ sở vật chất để chuẩn bị đón khách trong du lịch mùa hè 2001.
Quốc Anh – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT- DL – Hà Nội – năm 12 (177) 2001

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *