Biến chứng tích tội ác thành quả ngọt tương lai

Từ thành phố Huế, vượt gần 6 cây số chúng tôi lên thăm khu chứng tích “Chín Hầm và nhà Ngô Đình Cẩn. Trong tiết trời u ám, không gian nơi đây càng mang vẻ kỳ bí, huyền hoặc. Trên vùng đất cấm, xưa những mầm xanh đang được ươm trồng hứa hẹn về một khu du lịch sinh thái tươi đẹp.
Từ địa ngục trần gian năm xưa…
Năm 1941, thực dân Pháp cho xây dựng khu vực Chín Hầm giữa một vùng đồi thông dưới chân núi Thiên Thai, với độ cao khoảng 35 mét. Đây là những gian hầm bê tông cốt sắt dùng để cất giấu vũ khi sau được cải tạo, sửa chữa thành các nhà tù. Tuy mang danh “Chín Hầm” nhưng thật ở đây chỉ có tám hầm và một trạm gác đóng ở đỉnh đồi. Gọi “Chín Hầm” nghĩa là kể luôn cả trạm gác này Dưới chính sách tàn bạo của chế độ độc tài gia đình trị họ Ngô, đặc biệt là tên bạo chúa miền Trung Ngô Đình Cẩn, những buồng giam ở “Chín Hầm” được cải tạo thành những chuồng cọp thực sự để giam giữ các chiến sĩ cách mạng, những người tham gia phong trào yêu nước… Nơi đây được xem là một vùng cấm dân cư không được phép đến gần, là thứ địa ngục trần gian khét tiếng trong các hệ thống nhà ngục trên ở miền Nam lúc bây giờ. Cách “Chín Hầm” khoảng 1 km, Ngô Đình Cẩn đã cho xây dựng một dinh cơ gồm một số công trình như khu biệt thự hai tầng, nhà thủy tạ, hồ bán nguyệt, vườn cây ăn quả… và đặc biệt là một suối đá được đào để dẫn nước vào nhà thủy tạ và để tưới cho vườn cây. Xung quanh dòng suối này được đắp đá và tạo dáng thành những hang động tuyệt đẹp. Dinh cơ này ban đầu Ngô Đình Cẩn có ý định dùng làm nhà thờ cho các vị tiền bối nhưng chưa kịp hoàn chỉnh thì chế độ đã bị lật đổ. Tuy vậy nơi này vẫn được xem là một trụ sở để giám sát theo dõi mọi hoạt động ở nhà tù “Chín Hầm”.
Đến khu du lịch sinh thái tương lai
Năm 1993, cùng với ngôi nhà Ngô Đình Cẩn thuộc thôn Ngũ Tây, xã Thủy An tỉnh Thừa Thiên Huế, “Chín Hầm” đã được Nhà nước công nhận là di tích lưu niệm tội ác. Ngày nay dù “Chín Hầm” không còn nguyên vẹn, nhưng dinh cơ của Ngô Đình Cẩn, một công trình kiến trúc đồ sộ mang đậm màu sắc thực dân phong kiến, thì hầu như vẫn được bảo toàn về cơ bản. Với “Chín Hầm” và nhà Ngô Đình Cẩn, cố đô Huế lại có thêm chứng tích về một giai đoạn lịch sử của các thế hệ đi trước. Một con đường rải nhựa thẳng tắp từ Đàn Nam Giao lên đến “Chín Hầm” đã hoàn thành. Công ty Du lịch Hương Giang đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế giao làm chủ đầu tư dự án xây dựng vùng đất cấm ngày nào trở thành một khu du lịch sinh thái. Những chồi thông trên đồi “Chín Hầm” đã nõn nà một màu xanh tươi trẻ, dinh cơ của Ngô Đình Cẩn cũng đang được lập dự án khôi phục nguyên trạng. Chẳng bao lâu nữa du lịch cố đô sẽ có tuor đưa du khách đến tham quan chứng tích chiến tranh kết hợp với thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên, nghỉ dưỡng.
Hội nghị liên kết du lịch giữa tỉnh Tây Ninh và các tỉnh Swayrieng, Kông Pông Chàm Campuchia. Vừa qua, Sở Thương mại – Du lịch và Công ty Du lịch Tây Ninh đã tổ chức hội nghị liên kết du lịch giữa tỉnh Tây Ninh và hai tỉnh Swayrieng, Kông Pông Chàm Campuchia. Trong hội nghị hai bên đã trao đổi với nhau những tiềm năng kinh tế, điểm mạnh và tình hình khó khăn thuận lợi về du lịch của mỗi địa phương, đồng thời nhất trí cao về quan điểm phát huy lợi thế giữa các tỉnh có chung đường biên giới quốc gia, tiếp tục tham mưu, đề xuất với lãnh đạo địa phương và các cơ quan chức năng tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện phương án nối tour lữ hành qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài và các cửa khẩu quốc gia Kà Tum, Xa Mát. Đây cũng là một trong những chương trình kế hoạch phát triển du lịch của Tây Ninh giai đoạn 2002 – 2005 nhằm mở rộng quan hệ hợp tác du lịch với các nước trong khu vực.
Công ty du lịch Bình Dương vượt mức nhiều chỉ tiêu
Kết thúc năm 2002, Công ty du lịch Bình Dương đã đạt được doanh thu là 53, 386 tỷ đồng trong đó Trung tâm lữ hành vận chuyển khách du lịch chiếm 51 phần trăm vượt 17 phần trăm chỉ tiêu kế hoạch, nộp ngân sách Nhà nước tăng 43 phần trăm so với năm 2001, lợi nhuận tăng 13 phần trăm đời sống cán bộ công nhân viên được cải thiện thu nhập bình quân đầu người tăng 11 phần trăm. Năm qua, Công ty cũng đã đầu tư cho các công trình phục vụ cho du lịch với tổng trị giá là trên 14 tỷ đồng. Đến nay, các công trình đầu tư nói trên đã và đang thu được hiệu quả cao.
Minh Mạng-Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 17(338)2004.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *