Bia ôm, tại sao?

Trong vai giám đốc một công ty trách nhiệm hữu hạn, tôi ngồi nói chuyện với Tuyết Hoa trong quán bia. Vâng, quán bia, trong một căn phòng khoảng hai chục mét vuông, theo đúng quy định của cơ quan chức năng. Chỉ có hai người, với một không khí gợi tình bao quanh. Tranh ảnh và mùi nước hoa, và mùi đàn bà. Cuộc nói chuyện qua sự trung gian giới thiệu và bảo đảm nữa, của Tuấn. Tuấn là một nhân vật tôi quen do công việc, và chỉ cần làm việc với nhau vài ba lần, chúng tôi thấy mến và tin nhau. Đúng như vậy. Tôi chưa bao giờ hỏi anh cụ thể về công việc anh đang làm, linh cảm mách bảo tôi, chẳng nên hỏi. Cả cái tên của anh nhiều lúc khiến tôi tự hỏi, có phải là tên thật của anh. Tuy nhiên bằng trực giác tôi cảm nhận anh là một người tốt, và tôi tin trực giác của mình. Tuyết Hoa là một cô gái bán bia ôm, nói theo cách nói lịch sự, một nữ tiếp viên. Và vì vậy cái tên Tuyết Hao của cô cũng chỉ có tính chất tương đối, không có tính xác định. Tôi đang thực hiện một vài cuộc khảo sát nhỏ chuẩn bị cho bài phóng sự của mình, để trả lời câu hỏi đã nêu ở trên. Đương nhiên là một câu hỏi không dễ.

Tin học và quang phổ

Sử dụng các kỹ thuật tin học và quang phổ học vào nghiên cứu tranh, tượng cổ, đang là một trào lưu mới ở Pháp, Mỹ và các nước phương Tây. Theo ông Jean Pierie Mohen – giám đốc LRMF, thì việc nghiên cứu, ngày cho phép “xác định chính xác nhất, hiểu rõ nhất và phục chế tốt nhất các tác phẩm nghệ thuật”. Các nhà khoa học cũng đang tìm cách nghiên cứu vừa hoàn thiện các phương pháp và kỹ thuật ứng dụng để không chỉ phục chế lại tranh tượng mà còn tiến tới phục chế cả các công trình kiến trúc cổ như pháo đài xứ Giroude thời Trung cổ hay rạp xiếc lớn thành Roma v.v… và như vậy trong tương lai, mỗi du khách khi tham quan các bảo tàng nghệ thuật sẽ có thể được tham khảo những lời giới thiệu chi tiết hơn, ngắm những tác phẩm nghệ thuật được phục chế với độ chính xác gần như tuyệt đối.

Công ty du lịch Hạ Long: Tiến hành bố trí sắp xếp lại tổ chức, bộ máy nhân sự ở từng cơ sở và khối văn phòng, giải quyết tốt mối quan hệ trong nội bộ công ty. Tổng doanh thu: 9 tháng đạt 9,3 tỷ đồng. Lượng khách đạt 40.581 lượt tăng 21% so với cùng kỳ năm 1997, trong đó khách quốc tế đạt 29.653 lượt.

Vũ Văn Duy Anh – Du lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm 1998

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *