Bí ẩn Bà Nà – Núi chúa – phần 2

Suối tiên
Ngay tại cột mốc km số 10, theo dòng suối nhỏ từ thung rừng chảy ra chiếc cống bản là 2,5 mét chúng tôi không mấy khó khăn khi trèo len sườn một con dốc nhỏ để đến với một tảng đá lớn, phẳng, có kích thước là 8 mét x 4 mét, cùng lúc là 20 người có thể ngồi chơi, ngắm cảnh. Điều kỳ diệu là một bên sườn tảng đá Mẹ có một thanh đá nhỏ hình vòng cung ôm 1 phần 3 lưng như một đứa con đang âu yếm bám vào lòng mẹ đá. Từ tảng đá Mẹ đổ xuống chân đồi vài chục mét là một con suối nhỏ. Những người thợ rừng quen gọi đó là suối Tàu Lửa vì men theo con suối này vào sâu trong thung lũng có một vòng đá giống hệt chiếc đầu máy tàu hỏa mà họ thường vào đấy để tránh mưa nắng. Toàn cảnh con suối gần như khu du lịch suối tiên – Thủ Đức, nếu được bồi đắp, tôn tạo thêm đây sẽ là điểm du lịch vô cùng hấp dẫn.
Thung lũng vàng – đồi vọng nguyệt
Cuộc hành trình từ sáng sớm qua những điểm dừng từ hang Đá Chồng, Am Bà… đến suối Tiên vừa đúng trưa khi chúng tôi đến Đồi Vọng Nguyệt km số 14,5. Sau khi nghỉ trưa, chúng tôi thả bộ 200 mét từ đỉnh đồi để xuống Thung Lũng vàng, và ngồi trên những phiến đá sạch trơn, thả chân cho dòng suối mát mơn man. Thung lũng Vàng được người Pháp rất quan tâm khi xây dựng khu nghỉ mát Bà Nà không chỉ do trước đây có nhiều vàng sa khoáng (mà họ đã khai thác cạn kiệt), mà còn do đây là nguồn nước chính cung cấp cho khu Trung tâm Bà Nà. Năm 2000, khi dự án cáp treo thi công xong, du khách sẽ có dịp từ đồi Vọng Nguyệt “bay” qua đỉnh Bà Nà ở độ cao 1482 mét để chiêm ngưỡng toàn cảnh Thung Lũng Vàng và vết tích các ngôi biệt thự cũ, thì có lẽ ít có nơi nào trên đất nước có thể sánh… Người Pháp đã có “con mắt tinh đời”, nhưng ai đó nảy ra ý tưởng để thực hiện dự án này quả thật lãng mạn và cũng thật thực tế.
Suối Nai và thác cầu vòng
Từ đỉnh Bà Nà – khu trung tâm theo đường ô tô qua núi Chúa 200 mét là những chiếc trụ vôi đổ nát trên nền một ngôi biệt thự rộng. Từ con đường lớn này, theo lối mòn của người Pháp về phía nam khoảng 200 mét, chúng tôi đến một ngọn thác cao 12 mét, dựng đứng, đổ nước ì ầm xuống lòng suối đá. Xuyên qua những tán rừng thưa lá ánh nắng mặt trời rọi vào đám bụi nước bắn lên từ những phiến đá tạo thành những chiếc cầu vòng lung linh kỳ ảo. Dựa vào đặc điểm này, đoàn khảo sát chúng tôi thống nhất đặt tên là Thác Cầu Vồng. Thế nhưng, người thợ rừng hướng dẫn đoàn nói với chúng tôi rằng thỉnh thoảng họ đã gặp những chú nai non ngơ ngác xuống suối uống nước. Do vậy, họ đã đặt tên cho con suối là Suối Nai. Khác với những thung rừng khác, Suối Nai có một thảm thực vật tương đối đặc trưng. Nơi đây đầy những cây dương xỉ không lồ với chiều cao đến 10 mét. Nhiều loài cây hoa lạ, thân nhỏ, thấp, lá và hoa sặc sỡ bám vào vách đá. Những cây xá xị cao 15 đến 20 mét sực nức mùi thơm. Những bụi cau rừng hoang dã xòe tán tạo cho cảnh trí vừa như xa xăm, vừa như gần gũi, thân thuộc. Bà Nà rộng lớn và đầy bí ẩn. Những tuyến, điểm vừa nêu chỉ là một phần rất nhỏ trong cái bao la mênh mông của Bà Nà. Vài dòng ghi chép trên đây hầu mông là những thông tin nhỏ cho những ai chưa đến Bà Nà… và những ai từng đến, từng bị Bà Nà quyến rũ mê hoặc.
Ngô Trường Thọ -Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm (21(73))1999.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *