Ba ngày Tết ở Việt Nam

Người Tây biết gì về ba ngày Tết ở Việt Nam? Tết ở Việt Nam – ngày đầu năm mới theo lịch âm dương – có rất nhiều ngày lễ quan trọng theo nghi thức truyền thống hàng năm của Việt Nam.
Tết được tổ chức trước hết trong gia đình. Người Việt Nam ù ở đâu đi chăng nữa cũng tìm về gtuj họp cùng với gia đình trong những ngày Tết để được ở gần người thân, được nghiêng mình trước bàn thờ tổ tiên, được tĩnh tâm trước những nấm mộ người thân và được nhìn lại ngôi nhà nơi chôn rau cắt rốn với những hình ảnh thân quen như hàng cau, giếng nước, cây đa… Ngay cả trong những lúc chiến tranh ác liệt nhất, người chiến sĩ hay người thanh niên xung phong Việt Nam đang chiến đấu ở tận dãy núi Trường Sơn cũng chưa bao giờ quên ngày lễ trọng đại này.
Vị khách nào đến gia đình người Việt Nam vào dịp tết đều sớm nhận thấy những câu đối được viết nắn nót trên giấy đỏ. Quả thực đó là một trong sáu vật truyền thống không thể thiếu được trong ngày Tết.
“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ
Cây nêu tràng pháo bánh chưng xanh”
Nghi lễ của ngày tết được bắt đầu từ lễ cúng Thần Thổ Công (còn gọi là Ông Công, Ông Táo) vào ngày 23 tháng 12 âm lịch. Theo tín ngưỡng thì đây là sự hiện diện của Thần Thổ Công, người luôn theo dõi gia đình và biết hết mọi bí mật của gia đình. Cứ vào cuối mỗi năm, Thần lại lên trời để tâu với Ngọc Hoàng Thượng Đế mọi diễn biến xảy ra trong gia đình đó. Vả lại, ông còn thay mặt cho những người được ông che chở cầu xin Ngọc Hoàng ban cho ân huệ.
Theo phong tục tập quán thì từ ngày 20 đến 26 tháng 12, người Việt Nam thường đi thăm mộ tổ tiên và người thân. Phong tục này được dựa trên một tình cảm cao quý đó là; lòng biết ơn đối với tổ tiên.
Qua ngày lễ 23 tháng 12, người ta thường có tục lệ trồng một cây nêu trước nhà, và treo những chiếc toong ten trên đó. Tập tục này có nguồn gốc từ một tín ngưỡng đạo Phật. Ý nghĩa của việc làm này là người ta muốn tránh xa mọi tư tưởng bất lương và bảo vệ gia đình mình khỏi những điều xấu xa.
Đến ngày cuối cùng của năm, người ta thường tổ chức nghi lễ cuối năm vào khoảng 12 giờ trưa để mời tổ tiên trở lại gia đình trong dịp tết. Và rồi người ta chuẩn bị mọi thứ để đón giao thừa. Khi đồng hồ điểm đúng 12 giờ đêm cũng là lúc pháo nổ râm ran ở khắp mọi nơi, trong nhàm ngoài phố, trong khắp cả đất nước, thậm chí trên vô tuyến, trên đài. Người ta nói những lời chúc tụng nhau nhân dịp năm mới đến.
Sau giao thừa, trong mỗi gia đình người ta mong muốn người người đi vào nhà đầu tiên phải là người khỏe mạnh, vui vẻ, thành công trong cuộc sống để gia đình họ được may mắn trong cả năm. Tập quán này được gọi là xông nhà. Tiếp đến là tập tục ‘Mừng tuổi”. Người ta đưa cho con cháu những giấy bạc còn mới và coi đó như là quà tết.
Vào dịp tết ở Việt Nam, tất cả các gia đình dù giàu hay nghèo cũng đều có nghĩa vụ bầy tỏ lòng biết ơn của họ. Trên bàn thờ, người ta thắp hương liên tục trong suốt ba ngày Tết. Mùi hương tỏa ra hòa lẫn vào không khí cho chúng ta cảm giác có sự hòa hợp âm dương giữa con người và thần linh, giữa người sống và người chết.
Câu đối
– Đi bạc tóc tới chân trời, về đất mẹ quê cha, qua năm tháng phong ba, mới thấu hiểu ngọn nguồn sông núi
– Bước mòn chân góc biển, đén thăm vùng đất tổ, đã trải qua từng bao giông tố, thêm nồng nàn nghĩa nước tình non.
Nguyễn Thu Lệ – Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH – TT – DL – Hà Nội – Số 55 (191) – Năm 2001

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *