1999 Du lịch, một trong những ngành công nghiệp lớn nhất

Cho đến nay du lịch là ngành có mức độ tăng trưởng lớn nhất thế giới. Ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế ở Châu Á cũng như Mỹ La Tinh tới ngành này như thế nào? Sự cạnh tranh ác liệt có tiếp tục dẫn tới các cuộc sát nhập lớn giữa các doanh nghiệp hay không? Ngành du lịch sẽ thay đổi như thế nào trong thế kỷ tới? Sau đây là trích trả lời phỏng vấn của ông Geoffrey Lipmann, chủ tịch tổ chức Lữ hành và du lịch Thế giới dành cho nhật báo “Thế giới” (tháng 3 năm 1999).
Năm ngoái ngành công nghiệp trên thế giới đã bị ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế ở Châu u. Thưa ông, năm nay tình hình sẽ như thế nào?
Theo chúng tôi năm nay ngành du lịch, lữ hành sẽ đạt mức tăng trưởng 4,7%, sự đi lại của các nhà doanh nghiệp là 4,4%. Ngành kinh tế du lịch sẽ tạo nên 11,7% tổng sản phẩm xã hội của toàn thế giới và là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất thế giới….
Thưa ông, ngành du lịch sẽ vẫn cứ phát triển bất chấp sự suy thoái ở các nước công nghiệp phát triển và thị trường không ổn định ở các nước mới phát triển?
Trong ba thập niên qua ngành du lịch đã tăng gấp 3 lần bất chấp cơn sốc dầu mỏ, khủng hoảng tiền tệ và suy thoái. Tất nhiên ngành du lịch cũng chịu ảnh hưởng xấu của khủng hoảng kinh tế. Tại các nước Đông Nam Á ngành du lịch chỉ đạt mức tăng trưởng là 0,8% trong năm 1998 những năm trước đó tăng trưởng còn ở mức hai con số. Ngành này chịu ảnh hưởng nặng nề của khủng hoảng nhưng phục hồi cũng khá nhanh. Hơn nữa ngành kinh tế du lịch tăng hơn từ 1 đến 2% so với nền kinh tế thế giới. Trong tương lai tình hình cũng vẫn tiếp tục như thế. Trong báo cáo gần đây nhất của ông về ngành kinh tế du lịch và lữ hành thì đến năm 2010 sẽ tạo ra được 6771 tỷ đô la Mỹ. Thưa ông, điều gì làm cho ông có thể lạc quan như vậy? Thời gian làm việc rút ngắn làm cho con người có thêm nhiều thời gian nghỉ ngơi. Người dân trên thế giới cũng sẽ giàu có hơn và có khả năng chi tiêu nhiều hơn. Con người khỏe mạnh hơn, sống lâu hơn vì thế người ta cũng sẵn sàng làm những chuyến đi dài hơn vì thế người ta cũng sẵn sàng làm những chuyến đi dài hơn. Vì thế có thể thấy nhu cầu du lịch còn tiếp tục phát triển.
Điều đó có nghĩa là sẽ có thêm nhiều việc làm mới?
Theo tính toán mới nhất của chúng tôi thì nhờ phát triển lữ hành và du lịch mỗi năm trên thế giới sẽ có thêm 5,5 triệu chỗ làm việc. 8% chỗ làm việc trên toàn thế giới phụ thuộc vào lĩnh vực du lịch, trong đó một phần ba phụ thuộc vào ngành du lịch truyền thống. Phần còn lại được tạo nên ở các ngành khác nhau nhờ sự phát triển của ngành du lịch.
Thưa ông, một số hãng du lịch lớn của Đức đã hợp nhất với nhau. Liệu có tiếp tục diễn ra sự hợp nhất như thế trên thế giới không?
Sự hợp nhất trong ngành này của chúng tôi là câu trả lời đối với quá trình toàn cầu hóa. Sẽ còn diễn ra sự hợp nhất theo chiều ngang và sự hợp nhất đó sẽ vươn ra khỏi biên giới quốc gia thêm vào đó còn có sự hợp nhất theo chiều dọc. Sẽ có những người ở các lĩnh vực hoàn toàn khác nhảy vào thị trường du lịch với hy vọng đạt được mức tăng trưởng cao hơn. Thí dụ hiện nay đã có những tập đoàn bất động sản đứng ra kinh doanh các công ty khách sạn khổng lồ. Thưa ông, liệu trong ngành hàng không có tiếp tục diễn ra sự liên kết giữa các hàng không hay không?
Trong vòng bốn, năm năm tới trên thế giới cũng chỉ còn khoảng 4 đến 5 liên minh lớn của các hãng hàng không trên thế giới. Trong khi đó số hành khách đi máy bay cứ sau 10 đến 15 năm lại tăng gấp đôi….
Thưa ông khi thị trường này được củng cố thì có thay đối với người tiêu dùng?
Nếu cơ quan quản lý cạnh tranh làm tốt công việc của mình thì cạnh tranh sẽ mạnh hơn, giá sẽ giảm vì các doanh nghiệp lớn hoạt động hiệu quả hơn. Với sự liên minh, liên kết của nhiều nhà kinh doanh du lịch thì sẽ có sự phối hợp các phương tiện du lịch tốt hơn như máy bay, tàu thủy, tàu lử, khách sạn, xe ô tô cho thuê… Vì tất cả đều hoạt động dưới một sự điều hành chung…
Thưa ông ảnh hưởng của internet tới ngành du lịch như thế nào?
Rất lớn, vì các văn phòng du lịch coi như là thừa. Các chi phí môi giới sẽ không không còn nữa. Riêng ở châu u, trong mười năm tới khoảng một nửa số đăng ký du lịch sẽ được thực hiện trực tiếp thông qua Internét. Văn phòng du lịch sẽ không thể tồn tại nếu không liên kết với nhau để giành thị phần và có giá cả thích hợp. Các hãng du lịch kinh doanh theo chuyên để cũng sẽ vẫn có cơ hội tồn tại.
Thưa ông trong tương lai du lịch với người nghỉ phép sẽ tiến triển thế nào?
Khách du lịch sẽ tăng cường đi nghỉ theo sở thích các nhân. Những sản phẩm du lịch tiêu chuẩn chỉ được coi là nền tảng dựa trên cơ sở đó để bố trí theo sở thích du lịch của mỗi cá nhân. Phải thông qua Internet để tìm đối tượng của mình. Các ngân hàng cũng sẽ có vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp du lịch vì thông qua thanh toán bằng thể tín dụng họ có thể nắm chắc nhu cầu của khách hàng.
Thu Trang – Du Lịch – Tổng cục du lịch – Bộ VH-TT-DL – Hà Nội – Năm (13(65))1999.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *